Thận trọng khi sử dụng máy ép nước mía

Thận trọng khi sử dụng máy ép nước mía
Máy ép mía, xe nước mía đang trở nên khá phổ biến trong thời gian qua bởi nhu cầu sử dụng nước mía tăng cao, thêm vào đó, sự tiện ích , việc sử dụng dễ dàng, doanh thu cao khiến nhiều người đổ xô vào kinh doanh nước mía, nhưng việc đảm bảo an toàn lao động trong lúc vận hành máy ép mía thì không mấy ai quan tâm, đến khi tai nạn xảy ra khiến nhiều người bàng hoàng bởi hậu quả của nó để lại khá nặng nề.
 
1. Những tai nạn đáng sợ khi sử dụng máy ép nước mía.
Với thiết kế đơn giản gồm: những chiếc bánh răng, hai ống ru lô dùng để ép cây mía. Ở một số máy  mới sản xuất sau này thì có thêm tấm chắn phía trước hai ống ru lô để tránh cho tay vào máy. Tuy nhiên, để thao tác được nhanh hơn, người bán nước mía thường tháo bộ phận này ra hoặc lật ngược lên tạo khoảng trống cho cây mía vào máy dễ hơn. Nhưng cũng chính khoảng trống này cũng là nguyên nhân gây ra không ít vụ tai nạn. Một kiểu tai nạn thường thấy ở máy ép nước mía hiện nay là: Do cố đút cây mía đã ép nhiều lần và được gập lại 2-3 lần để cố ép hết nước trong cây mía, khiến chiều dài cây mía bị ngắn lại, khoảng cách từ tay với hai ông ru lô rất nhỏ. Chỉ cần một chút sơ ý là tay người sử dụng máy sẽ bị máy ép nước mía siêu sạch cuốn vào. Một nguyên nhân nữa khiến người sử dụng máy ép mía truyền thống dễ bị tai nạn là khi lau chùi, vệ sinh máy mà quên tắt điện, tay bị máy cuốn vào.
Một trong những tai nạn do máy ép nước mía thường gặp là bị dập nát cánh tay trong các quá trình rửa máy hoặc vận hành máy ép mía cho khách. Thường, tai nạn xảy ra do sự chủ quan của người sử dụng, khi vận hành máy ép mía cho khách không chú tâm, vừa làm vừa nói chuyện, nên xảy ra tai nạn, hay lúc vệ sinh máy, để máy hoạt động và vệ sinh  trực tiếp nên việc xảy ra tai nạn là điều khó tránh khỏi..
 
Một tai nạn khác thường thấy là do sự cố rò rỉ điện khi  vận hành máy ép mía. Đại đa số các máy ép mía sử dụng động cơ chính là các mô-tơ điện  làm dẫn truyền các trục ép mía, sau một thời gian sử dụng, việc vận hành, bảo trì bảo dưỡng không thường xuyên và liên  tục, các mối điện bị hở dẫn đến rò rỉ điện, gậy tai nạn cho người dùng.
 
Thêm một lời khuyên khi sử dụng máy ép mía là nên mặc quần áo gọn gàng, kinh nghiệm cho thấy, hầu hết  các vụ tai nạn  xảy ra, bên cạnh việc chủ quan của người dân, chuyện bị trục ép mía cuốn vào do bị quấn ống tay áo, hay nguy hiểm hơn là quấn tóc khiến  tai nạn trở nên nghiêm trọng hơn.
tai nạn do ép nước mía

Nhiều bác sĩ cho biết: Tai nạn do máy ép mía siêu sạch gây ra ở bàn tay có một thời gian xảy ra khá nhiều, nhất là khi người ta dùng điện để chạy máy. Vết thương gây ra từ máy ép mía nặng nề tương tự như công nhân làm trong các xưởng ép đế giày, ép giấy, cuộn giấy. Tổn thương kiểu này rất nặng nề vì bàn tay bị ép dẹp, không những xương bị dập nát mà nguy hiểm hơn là các động mạch máu cũng bị dập gây ra tình trạng thiếu máu dẫn tới phải cắt bỏ ngón tay hay bàn tay. Mặt khác, tay bị thương thường là tay thuận nên việc quay trở lại cuộc sống bình thường khá khó khăn.

2. Một số lý do khiến tai nạn ép nước mía xảy ra
Nguyên nhân chính do người dùng  Chủ quan
Đây là một trong những lý do cơ bản gây nên các tai nạn cho người sử dụng máy ép nước mía bởi không ai ngờ một phương tiện như thế lại gây ra những tai nạn có thể mang hậu quả khôn lường.  hầu hết, người sử dụng máy ép mía rất lơ đãng khi ép mía cho khách, vừa sử dụng vừa nói chuyện…nên khi máy đang hoạt động vô tình kéo luôn tay người sử dụng vào.
 
Sử dụng máy ép nước mía công nghệ cũ
Một số hàng quán sử dụng những chiếc máy ép mía đời cũ cách đây mười năm, thường những loại máy này không có thiết bị bảo vệ người dung, một số loại máy mới đây có lắp đặt bộ phận bảo vệ nhưng để nhanh hơn, người sử dụng thường tháo bỏ lớp bảo vệ này.
Một trong những tai nạn thường thấy khi sử dụng máy ép mía là cố tận dụng ép mía. Khi mía đã được ép quá một lần, người chủ thường gấp hai cây mía lại ép them một lần nữa, việc này khiến khoảng cách từ tay tới máy ngắn đi và tai nạn rất dễ xảy ra.
Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc, ngoài việc sử dụng máy ép mía được chế tạo có hệ thống bảo vệ người dùng, không gì hơn người dùng nên cẩn thận khi sử dụng để bảo vệ chính mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Viết một bình luận