Quy tắc và nguyên lý vận hành máy dán màng seal

máy dán màng siu tự động
Quy tắc và nguyên lí vận hành như sau:
Máy seal cao tần vận hành theo nguyên lí cảm ứng điện từ. Màng nhôm được gắn sẵn vào nắp chai, nắp được xiết chặt để ép sát màng nhôm vào miệng chai. Sau đó chai được đưa vào vùng sóng điện từ phát ra từ máy seal qua đầu seal. Sóng  điện từ sinh ra dòng điện xoáy vòng bên trong màng nhôm, dòng điện này làm cho phần xung quanh màng nhôm nóng lên nhanh chóng. Màng nhôm nóng đạt đến nhiệt độ làm nóng chảy lớp keo dính phủ sẵn trên màng nhôm, lớp keo dính chảy ra và dính chặt vào miệng chai.
Sóng điện từ phát ra từ đầu phát sóng luôn liên tục, với biên độ phát không thay đổi. Vì vậy bất kỳ chai sản phẩm nào có màng nhôm bên trong khi đi ngang qua đầu ép đều hấp thụ sóng cao tần và nóng lên với nhiệt độ như nhau.
 
máy dán màng siu tự động
 
Với quy trình dán màng cao tần như trên và tùy vào tình hình sản xuất thực tế ở qúy khách hàng chúng tôi có những đề xuất như sau:
1.      Khi bỏ màng nhôm cần được ấn sát vào đáy nắp chai tránh trường hợp màng nhăn, không tiếp xúc tốt với miệng chai, màng nhôm ngăn cản nắp không siết chặt được.
2.      Nắp chai cần được siết chặt để màng nhôm bên trong được ép sát vào miệng chai, vì vậy cần tăng momen lực siết của máy siết nắp, đảm bảo nắp chai sau khi được siết chặt sát với miệng chai.
3.      Trong quá trình chiết rót không được để sản phẩm bên trong vương vãi, dính lên miệng chai. Nếu để sản phẩm dính lên miệng chai sẽ làm cho màng nhôm không tiếp xúc tốt với miệng chai. Hơn nửa, phần sản phẩm bám vào màng nhôm làm chậm quá trình nóng lên của màng và không đạt đến nhiệt độ dính.
4.      Quá trình dán được gia nhiệt bằng sóng cao tần cần có 1 khoảng thời gian nhất định, vì vậy tốc độ băng tải phải được điều chỉnh phù hợp với công xuất phát của máy (chứ không thể theo tốc độc của băng chuyền khác như máy chiết rót, đóng nắp ...) nhưng vẩn đảm bảo được công suất dán. Vì chai đi qua băng tải liên tục và chạy sát vào nhau, không có khoảng hở giữa các chai.
5.      Trong quá trình dán, màng nhôm nóng lên làm cho lớp keo, giấy và cả nắp chai cũng nóng lên, vì vậy để tránh trường hợp màng nhôm nóng dính ngược lên nắp chai, màng nhôm cần có lớp giấy lót đủ dày cách nhiệt giữa màng nhôm và nắp chai.
6.      Để quá trình kiểm tra độ dính đảm bảo chính xác và không gây hại đến người kiểm tra (do nhiệt nóng bên trong làm bung nắp, bung màng, làm bỏng …). Quá trình kiểm tra cần được thực hiện sau khi nhiệt độ bên trong màng dán trở về nhiệt độ thường trong khoảng 3-5 phút.
7.      Phía khách hàng cần cử ra 01 hoặc 02 người kỹ thuật để tiếp nhận cách vận hành, điều chỉnh máy màng siu  sau đó truyền đạt lại cho công nhân vận hành máy khi đi vào hoạt động. 
Quá trình dán màng nhôm bằng sóng cao tần thường xảy ra sự cố và nguyên nhân như sau:

Sự Cố

Nguyên Nhân

Cách Khắc Phục

Hầu hết tất cả các chai màng nhôm dán không dính hoặc dính không đồng đều.

 

Công Suất phát của máy thấp, không đủ nhiệt để màng dính

Điều chỉnh công suất máy đạt đến mức phù hợp

Tốc độ băng tải nhanh, không đủ thời gian để màng dính

Điều chỉnh tốc độ băng tải cho phù hợp

Khoảng cách giữa chai và đầu ép xa,

Điều chỉnh khoãng cách giữa đầu ép và nắp chai từ 2-5mm

Một vài chai màng nhôm dán không dính hoặc dính không đồng đều.

Một số chai nắp không được xiết chặt nên phần không tiếp xúc hoặc toàn bộ màng không dính

Xem lại phần xiết nắp, đảm bảo nắp luôn được xiết chặt và màng nhôm ép sát miệng chai

Màng dính không đều, bên dính bên không

Do chai chạy không chính giữa đầu ép, bị lệch bên

Điều chỉnh lan can băng tải sao cho chai luôn chay chính giữa đầu ép theo chiều mủi tên

Màng cong, nhăn nheo, tiếp xúc không đều trên miệng chai …

Màng trong nắp chai không phẳng, màng bỏ không sát đáy nắp.

Khi bỏ màng vào nắp cần bỏ màng thẳng, phẳng, sát đáy nắp.>> Xem thêm:  

Tư vấn chọn mua máy màng siu (seal) phù hợp

Nguồn tin: Công ty TNHH TM&XD công nghệ Hà Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Viết một bình luận