Nguyên lý hoạt động và công dụng của tủ sấy

Ngày nay, con người phát minh ra rất nhiều thiết bị công nghiệp nhằm hỗ trợ cho công việc và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Tủ sấy cũng là một thiết bị đem lại nhiều tiện ích.Công dụng của tủ sấy được biết đến trên nhiều lĩnh vực. Hãy cùng điểm qua một số chức năng phổ biến của tủ sấy!
Tủ sấy dược liệu

Các loại tủ sấy và công dụng đặc trưng:
Tủ sấy thực phẩm:
Là loại tủ được sản xuất để sấy khô thực phẩm. Ưu điểm của công nghệ này sấy lạnh là có thể xây dựng được từng quy trình công nghệ sấy hợp lý đối với từng loại rau, củ, quả. Sau khi sấy, nông sản, thực phẩm giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, thành phần dinh dưỡng thất thoát không đáng kể (khoảng 5%), đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm tương đương của Thái Lan và một số nước khác trên thế giới.
Tủ sấy dược liệu:
Ứng dụng này đem lại hiệu quả cao trong ngành y học, giúp cho các bệnh viện lưu giữ được dược phẩm chữa bệnh trong một thời gian dài. Hoặc trong quá trình chế biến thuốc, tủ sấy dược liệu giúp cho công việc sấy khô và nghiền thành bột trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Tủ sấy tuần hoàn khí nóng:
Thành công trong thiết kế của tủ sấy làm cho tủ sấy tuần hoàn khí nóng đạt tới trình độ tiên tiến của quốc tế, tiết kiệm được năng lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp.Tủ sấy tuần hoàn khí nóng được sử dụng để sấy các loại dược liệu, một số loại hoá chất, thực phẩm……Máy có hệ thống tiếng ồn nhỏ, trục lưu truyền khí chịu được nhiệt độ cao và có hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động. Toàn bộ hệ thống tuần hoàn được bịt kín làm cho hiệu quả nhiệt của tủ sấy từ 3-7% nâng cao đến 35-50%. Hiện nay, hiệu quả nhiệt độ cao nhất có thể đạt 50%.
Tủ sấy chân không: là sản phẩm tủ sấy nhưng tiến hành trong điều kiện chân không. Điều này giúp nâng cao vệ sinh an toàn trong môi trường không vi khuẩn . Thiết bị sấy khô chân không được ứng dụng rộng rãi trong các ngành chế dược, thực phẩm hóa chất, nhuộm… phù hợp yêu cầu  Dược phẩm.
 
 
Nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ sấy
 
Tủ sấy được ứng dụng trong công nghiệp sấy khô và cả trong phạm vi gia đình, đem lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng.  Sản phẩm được sấy trong môi trường nhiệt độ thấp không làm biến đổi thành phần dinh dưỡng cũng như mầu sắc của sản phẩm.Nước được tách ra khỏi sản phẩm nhanh và mau khô hơn tủ sấy gió nóng tuần hoàn thông thường. Sản phẩm được tách hơi ẩm một phần hay hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu sấy của từng sản phẩm. Công suất tách nước khoảng 40-50 lít hơi nước/ h sấy. Sản phẩm sau khi tách nước có thể nghiền thành bột khô ( sản phẩm sấy xong có thể bẻ vỡ mà không bị nát). Những hoạt động này không làm ảnh hưởng chất lượng mà giúp giữ được đồ dùng cần sấy lâu hơn.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Viết một bình luận