Làng thoát nghèo nhờ nghề bán bắp rang bơ

Làng thoát nghèo nhờ nghề bán bắp rang bơ
Tại các trung tâm thành phố lớn, chúng ta không còn xa lạ với hình ảnh và bản nhạc của những chiếc xe bán bắp rang bơ. 
Về làng Ngọc Đĩnh, xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) giữa những ngày này thật khó để nhìn thấy bóng dáng thanh niên, đứa trẻ hay những cặp vợ chồng trẻ còn ở nhà. Dừng chân gần một giờ đồng hồ tại làng, chúng tôi may mắn mới gặp được một người đi ngang qua đường. Thấy sự tò mò của chúng tôi, anh liền phân trần: “Giờ này vào làng thì ít người còn ở nhà lắm, mọi người đều đi bán bắp rang bơ ở các trung tâm thành phố hết rồi. Đến mùa gặt lúa họ mới về”.
 
Làng vắng…. Cả làng đi bán bắp rang bơ
Làng Ngọc Đĩnh vốn nổi tiếng với nghề bán bắp rang bơ dạo, nhiều năm nay, nghề này được xem như cái “cần câu cơm” của người dân trong làng. Với chiếc xe đẩy và những nguyên liệu mang theo, nghề bán bắp dạo đang nuôi sống người dân nghèo, mang lại thu nhập trong những ngày mùa giáp hạt. 
 
 
Những chuyến xe bán bắp rang bơ

Trước kia, làng Ngọc Đĩnh là một làng quê nghèo với 80% gia đình thuộc diện hộ nghèo. Người dân trong làng quanh năm chỉ trông vào đồng ruộng, nhưng ruộng ít, đất đai cằn cỗi, mất mùa thường xuyên nên cái nghèo, cái đói cứ đeo bám người dân nơi đây. 
Cuộc sống khó khăn, hàng trăm người dân trong làng phải “tha phương cầu thực” khắp nơi. Năm 2000, do một người dân học được nghề bán bắp rang bơ nên về truyền dạy cho con em trong làng. Từ đó, nghề bán bắp rang bơ dạo trở thành nghề chính của người dân nơi đây.
“Hai vợ chồng tôi đi bán bắp rang đã gần 7 năm nay, vào Nam ra Bắc, chỗ nào cũng biết. 
“Đội quân” bán bắp rang bơ dạo của làng Ngọc Đĩnh thường đi theo nhóm là gia đình, anh em hoặc hàng xóm láng giềng. Mỗi nhóm từ 4 - 10 người, hành nghề ở nhiều địa phương khác nhau. Mỗi chuyến đi thường kéo dài từ 2 đến 6 tháng, nhưng cũng có khi họ đi vài năm mới về một lần. Mùa đông từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau là khoảng thời gian bán bắp được nhất nên hầu hết trong làng không có ai ở nhà.
Anh Lưu Văn Hứa tính toán: “Trung bình một ngày mỗi người đi bán, trừ chi phí cũng kiếm được 50.000 - 70.000đồng, nhiều thì từ 50.000 - 60.000đồng. Số tiền so với làm ruộng ở quê thì đây cũng là lớn”. 
Địa bàn hoạt động của “đội quân” bắp rang dạo rất rộng, phân tán ở khắp các tỉnh thành, nhưng đông nhất vẫn là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... nơi có nhiều điểm vui chơi, lễ hội, đình chùa diễn ra các hoạt động lớn.
 
Những ngôi nhà khang trang mọc lên nhờ nghề bắp rang bơ
Ông Đặng Văn Đàn, trưởng làng Ngọc Đĩnh cho biết: “Cả làng có 319 hộ dân/1.500 nhân khẩu, nhưng nhà nào cũng có người đi bán bắp rang bơ. Nhà ít thì cũng 1 - 2 người, nhiều thì có tới 4 - 5 người nên tổng số lao động già trẻ đi bán bắp dạo của làng hiện lên đến hơn 1.000 người, chiếm 70% lao động của thôn”.
Những ngôi nhà khang trang mọc lên nhờ nghề bắp rang bơ
Có được thu nhập cao từ  nghề bán bắp rang bơ, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân nơi đây thay đổi rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn đã giảm mạnh, 90% hộ đã mua sắm được phương tiện nghe nhìn, phần lớn họ đã mua sắm được phương tiện đi lại…Những ngôi nhà mới cao tầng khang trang mọc lên, những cửa hàng buôn bán dịch vụ xuất hiện trong thôn để phục vụ cho nhu cầu của người dân, đó cũng là kết quả của sự thoát nghèo và đi lên từ chiếc máy làm bắp rang bơ ở vùng quê nghèo nơi đây.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Viết một bình luận